NHỮNG THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỄ ĂN HỎI

Để giúp các bạn sắp cưới hình dung rõ trình tự các nghi thức cần phải làm trong lễ ăn hỏi là như thế nào. Nancy Phạm xin chia sẻ những thủ tục quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi của người Việt để gia đình hai bên cô dâu chú rể không lúng túng và sơ sót trong ngày này.

Rước lễ vật: Tất cả các lễ vật phải được sắp xếp gọn gàng, thẩm mỹ, phải được bày vào quả sơn son thếp vàng (hay mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ). Có như thế mới nhấn mạnh được tính biểu trưng của lễ vật. Nhà trai khi đến gần nhà gái khoảng 100m thì phải dừng lại, chỉnh đốn hàng ngũ, trang phục cho ngay ngắn, xếp hàng theo thứ tự chú rể phụ, người chủ hôn đi trước, đội ngũ bưng mâm quả rồi đến các thành viên gia đình, bạn bè đi sau.

NHỮNG THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỄ ĂN HỎI

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

Lễ xin ra mắt: Khi đến cổng hoa của nhà gái thì đoàn ăn hỏi dừng lại, người chủ hôn cùng chú rể phụ bưng khay trầu, rượu vào để xin phép gia đình nhà gái được vào làm lễ. Nhà gái coi được giờ lành thì chấp thuận để nhà trai dâng lễ ăn hỏi và làm lễ.

Đội bưng quả nhà gái đứng trước cổng, đối diện với đội ngũ bưng quả nhà trai để nhận lễ vật và mang vào bàn thờ gia tiên để bắt đầu làm lễ.

Lễ ăn hỏi: Nhà gái sẽ nhận lễ vật từ nhà trai và đặt một một phần lên bàn thờ gia tiên, (đối với cau thì phải xé chứ không được dùng dao, kéo để cắt) để gia tiên chứng giám.

Cô dâu phải ngồi trong phòng cho đến khi nào chú rể vào trao hoa và đón ra để ra mắt gia đình.

Nhà gái lần lượt giới thiệu các thành viên trong gia đình, sau đó đến lượt nhà trai giới thiệu. Đôi trai gái ra mắt tổ tiên bằng cách thắp hương lên bàn thờ và chú rể trao nhẫn đính hôn cho cô dâu. Sau đó cô dâu sẽ cầm ấm trà đi từng bàn để rót nước mời khách. Mẹ chú rể sẽ trao tặng bông tai cho cô dâu và các nữ trang khác tùy điều kiện gia đình.

NHỮNG THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỄ ĂN HỎI

TRÌNH TỰ NGHI THỨC TRONG LỄ ĂN HỎI CỦA NGƯỜI VIỆT

Tiếp khách: Đây là một lễ quan trọng nên nhà gái phải chuẩn bị chu đáo hơn lễ chạm mặt vì lễ này là sự bàn bạc cụ thể, chính thức của hai gia đình về việc chuẩn bị lễ cưới. Ngày nay hầu hết các gia đình nhà gái đều chuẩn bị tiệc mặn để thết đãi gia đình nhà trai mong tạo hòa khí gắn bó và hàn huyên.

Lại quả:  Nhà gái nhận lễ rồi đặt một phần lên bàn thờ gia tiên. Khi lễ ăn hỏi xong, bánh trái, cau, chè được nhà gái “lại quả” (chuyển lại) cho nhà trai một ít, còn nhà gái dùng để chia cho họ hàng và người thân.

NHỮNG THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỄ ĂN HỎI

TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

Biếu trầu: Xưa, sau lễ ăn hỏi, nhà gái dùng các lễ vật nhà trai đã đưa để chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bè bạn, xóm giềng,… Ý nghĩa của tục này là sự loan báo: Cô gái đã có nơi có chỗ.

Trong việc chia bánh trái, cau, chè cau phải chia theo số chẵn, nhưng kiêng chia hai quả, nghĩa là mỗi nơi từ bốn quả cau, bốn lá trầu trở lên. Con số chẵn là số dương, số lẻ là số âm dùng trong việc cúng lễ.

Theo lối mới bây giờ, khi chia bánh trái, thường có kèm theo những tấm thiếp của đôi bên hai họ báo tin đính hôn của đôi trẻ. Nếu ngày đám cưới không xa ngày hỏi, trong thiếp báo hỷ này sẽ ghi rõ hôn lễ cử hành vào ngày nào hoặc gửi kèm thiếp mời đám cưới.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

NHỮNG THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỄ ĂN HỎI

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói