CHUẨN BỊ SÍNH LỄ NẠP TÀI CHO NHÀ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

Trong nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam, lễ nạp tài là một nghi thức cực kì quan trọng mà nhà trai phải thực hiện với nhà gái thì mới được gọi là trọn vẹn. Vậy lễ nạp tài là gì? Và nhà trai phải chuẩn bị lễ nạp tài cho nhà gái như thế nào?

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ NẠP TÀI CHO NHÀ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

Lễ nạp tài (còn gọi là tiền nát, lễ đen) được hiểu như món quà mà nhà trai trao cho nhà gái trong ngày đám hỏi (hoặc lễ rước dâu) để tỏ lòng cảm ơn nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục cô dâu tương lai cho nhà họ. Đây cũng thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà trai đối với nhà gái và cô dâu, trả ơn nhà gái đã góp công sức chăm lo cho cô dâu suốt thời gian qua. Thông thường, tiền này sẽ được cha mẹ cô dâu trao lại cho đôi trẻ để lo mua sắm quần áo, trang sức, vật dụng cần thiết trước khi về nhà chồng.

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ NẠP TÀI CHO NHÀ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

NHỮNG THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỄ ĂN HỎI

Ngoài số tiền dẫn cưới, nhà trai và nhà gái phải chuẩn bị tiền lì xì cho người bưng mâm quả, gọi là tiền mua duyên. Tùy theo 2 bên gia đình thỏa thuận đi bao nhiêu mâm quả, hai bên sẽ sắp xếp số lượng người bưng tráp cho phù hợp.

Sính lễ nạp tài thông thường bao gồm tiền nạp tài và lễ vật. Tiền nạp tài (tiền đen) thường được cho vào cùng với mâm trầu cau để mang tới nhà gái trong lễ ăn hỏi hoặc lễ rước dâu tùy theo phong tục mỗi gia đình. Tiền này cho vào phong bì màu đỏ, có dán chữ Hỷ hoặc hình đôi long phượng, để chung với mâm trầu cau hoặc để trong khay rượu, phủ khăn thêu đỏ mang sang nhà gái, kèm nữ trang mà nhà trai tặng cho cô dâu. Thông thường, trong phong bì đựng khoảng 5 triệu (tùy từng gia đình, nhưng số tiền phải là số lẻ 3 – 5 – 7 – 9).

Ngoài tiền đen dẫn cưới còn có những lễ vật nhà trai trao cho nhà gái như sau:

+ Mâm trầu cau: thông thường là 60, 100, 120 quả cau, lá trầu có dán chữ Song Hỷ ở từng quả.

+ Mâm heo quay: trang trí đẹp mắt, gắn hoa cắt giấy ở 4 chân heo (Có thể thay thế bằng heo sữa quay, xôi gấc gà luộc tùy vùng miền)

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ NẠP TÀI CHO NHÀ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

+ Mâm rượu, thuốc lá, trà: miền Bắc tặng số lẻ, miền Nam tặng theo số chẵn.

+ Mâm bánh ngọt: bánh phu thê, bánh cốm, bánh kem, bánh in...

+ Mâm trang phục: áo dài, khăn đóng cho cô dâu. Khi nhà trai bưng quả qua nhà gái, mẹ chú rể trình đưa cho bà sui. Mẹ cô dâu mang vào phòng cho con gái và dắt con ra chào họ hàng.

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ NẠP TÀI CHO NHÀ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

TRÌNH TỰ NGHI THỨC TRONG LỄ ĂN HỎI CỦA NGƯỜI VIỆT

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ NẠP TÀI CHO NHÀ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói