CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn, là một nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam nhằm loan tin báo cho người thân, bạn bè biết về hôn sự trong tương lai gần của đôi trẻ.

Vậy, cần chuẩn bị những gì cho lễ ăn hỏi được tươm tất? và giúp hai bên gia đình không bị lúng túng, sơ sót trong khâu chuẩn bị? Hãy cùng tham khảo ngay sau đâu nhé!

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

– Nhà trai: Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình, bạn bè và một số thanh niên chưa vợ bưng mâm quả (hoặc bê tráp). Thường thì người bê tráp là nữ nhưng do mâm quả bây giờ khá nặng nên có thể thay thế bằng nam. Số người bê tráp là số lẻ: 3, 5, 7, 9 hoặc 11.
– Nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

TRÌNH TỰ NGHI THỨC TRONG LỄ ĂN HỎI CỦA NGƯỜI VIỆT

Lễ vật nhà trai cần chuẩn bị

Lễ vật đám hỏi do nhà trai chuẩn bị, gồm những tráp quả theo phong tục cưới mỗi vùng trong đó có trầu cau, rượu trà, trái cây, bánh cưới, xôi gà, heo quay,…Tùy theo phong tục và sự thống nhất của hai họ mà số lượng và lễ vật có thể thay đổi.

Lễ vật dẫn cưới thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Nói theo cách xưa là: nhà trai bỗng dưng được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại, “Con gái là con người ta”. Mặt khác, lễ vật cũng biểu thị được sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai.

Trong một chừng mực nào đó, đồ dẫn cưới cũng thể hiện thiện ý của nhà trai: xin đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí cho hôn sự. Tuy nhiên, điều này ngày nay càng lúc càng trở nên mờ nhạt xét về vai trò, vì dễ dẫn đến cảm giác về sự gả bán con, thách cưới.

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

Nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Vì nghi thức lễ ăn hỏi diễn ra chủ yếu ở nhà gái, nên nhà gái cần chuẩn bị lau dọn bàn thờ gia tiên, đơm bông trái rồng phượng, chuẩn bị bàn để sính lễ nhà trai mang tới, phông nền lễ đính hôn, hoa tươi trang trí, rạp, bàn ghế, cổng hoa chào khách…

Ngoài ra, gia đình gái cần chuẩn bị tiệc mặn để thết đãi gia đình nhà trai để hai bên gia đình có thời gian hàn huyên chuyện trò và tạo sự gắn kết giữa hai gia đình.

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ CHO LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC TƯƠM TẤT?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói