TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta đã tối giản rất nhiều những nghi thức rườm rà trong đám cưới. Nhưng lễ rước dâu thì không thể bỏ qua được vì nó rất quan trọng trong việc để cô dâu kính lễ tổ tiên và nhà trai chính thức chào đón cô dâu mới về nhà. Những trình tự nghi thức rước dâu trong đám cưới cần phải biết để gia đình hai bên và cô dâu chú rể không lúng túng và sơ sót trong ngày cưới quan trọng.

Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật gồm những tráp quả theo phong tục cưới mỗi vùng trong đó có trầu cau, rượu trà, trái cây, bánh cưới, xôi gà, heo quay,…Tùy theo phong tục và sự thống nhất của hai họ mà số lượng và lễ vật có thể thay đổi.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

3 XU HƯỚNG VÁY CƯỚI TUYỆT ĐẸP NĂM 2016

Bên cạnh đó, nhà trai phải chuẩn bị nữ trang, tiền nạp tài, đèn cầy, hoa cưới cho cô dâu, một khay rượu có trầu cau têm cánh phượng để làm lễ.

Cử ra một người lớn tuổi, có uy tín làm chủ hôn và một chú rể phụ bưng khay rượu cùng một nhóm người bưng quả theo số lượng tráp quả đã thống nhất.

Nhà gái cũng phải chuẩn bị một người đại diện, cô dâu phụ và số người tương ứng nhận lễ từ nhà trai.

Có thể chuẩn bị thêm phong bao lì xì cho người bưng quả để “mua duyên”.

Xin phép hành lễ

Khi nhà trai đến trước cổng nhà gái thì chỉnh chu lại trang phục, hàng ngũ ngay ngắn, lễ vật trịnh trọng. Người đại diện nhà trai sẽ cùng chú rể phụ bưng khay trầu rượu tiến vào chào hỏi trước và xin phép cho nhà trai vào làm lễ. Nhà gái cảm thấy giờ lành đã đến thì cho phép nhà trai vào. Lúc này, nhà trai được thông báo có thể tiến vào cổng để trao mâm quả, lễ vật tại cổng cho nhà gái, rồi mới được tiến đến bàn thờ để làm nghi lễ xin dâu chính thức.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

Khi trao quả, đội bưng quả hai bên xếp thành hàng đối diện với nhau, trao quả và nhận quả rồi trình tự tiến vào nhà cô dâu. Chú rể phụ sẽ đi đầu tiên, rồi tới chủ hôn đi cùng chú rể và gia đình nhà trai.

7 ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC LỄ CƯỚI LÝ TƯỞNG CHO ĐÔI UYÊN ƯƠNG

Nghi lễ gia tiên, rước dâu.

Sau khi nhận quả từ nhà trai, đội bưng quả nhà gái sẽ mang vào đặt ở bàn thờ gia tiên, người chủ hôn nhà trai sẽ xin phép giới thiệu lễ vật và lần lượt mở quả để mọi người thấy rõ. Sau khi nhà gái xác nhận đã đầy đủ lễ vật thì cô dâu mới được cha mẹ, hoặc đại diện nhà gái dắt ra trình diện họ hàng nhà trai và ra mắt chú rể. Chú rể sẽ trao hoa cưới cho cô dâu và chuẩn bị làm lễ cúng gia tiên.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

Người chủ hôn sẽ lên đèn gia tiên để chuẩn bị cho cô dâu chú rể khấn lễ, cô dâu chú rể cùng lấy cau trầu dâng lên bàn thờ, gia đình nhà gái sẽ đốt nhang và đưa cho cô dâu chú rể khấn lạy xin phép với tổ tiên trước khi cô dâu về nhà chồng. Sau đó, chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho cô dâu, và cô dâu cũng trao nhẫn cưới cho chú rể, cả hai cùng mời cha mẹ hai bên uống rượu, ăn trầu và uống rượu giao bôi với nhau. Sau đó, cô dâu tiếp tục nhận lễ vật cưới của mẹ chồng, thường là nữ trang, và nhận quà, tiền lì xì từ bà con nhà gái.

Chủ hôn tuyên bố nghi lễ cúng gia tiên xin rước dâu kết thúc và cùng ăn tiệc mừng tại nhà gái.

Khi chuẩn bị ra về, nhà gái sẽ “lại quả” với số quả bằng một nửa, hoặc ít hơn một nửa cho nhà trai. Đại điện hai bên sẽ lì xì cho đội bưng quả để lấy duyên và thay lời cảm ơn.

Nhà trai đón cô dâu lên xe hoa cùng theo về nhà. Nghi lễ rước dâu đến đây kết thúc để chuẩn bị cho lễ ra mắt tổ tiên nhà trai.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói