TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

Dường như tất cả các nghi lễ trong đám cưới đều diễn ra tại nhà gái. Thế nhưng không phải cô dâu nào cũng đều biết về trình tự những nghi thức cưới diễn ra tại nhà gái này gồm những gì, nên khá lo lắng và băn khoăn khi ngày cưới đã cận kề. Hãy cùng Nancy Phạm tìm hiểu ngay và chuẩn bị tinh thần thật tốt nhé!

TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

1. Nghi thức thắp hương bàn thờ

Ban đầu nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, số lượng mâm quả tùy thuộc vào từng vùng miền. Nhà gái sẽ tiếp đón họ nhà trai và mời những người lớn vào nhà bằng thái độ ân cần và niềm nở. Các chú rể phụ là người người phụ trách bưng lễ vật, đứng thành hàng ngang đối diện với các cô dâu phụ và trao các mâm lễ vật.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

3 MẪU VÁY CƯỚI TUYỆT ĐẸP CHO CÔ DÂU NHỎ NHẮN

Các cô dâu phụ sẽ mang các mâm lễ vật vào bàn thờ gia tiên theo đúng thứ tự được định trước. Đại diện nhà gái đứng bên phải, đại diện nhà trai đứng bên trái bàn thờ. Người chủ hôn nhà trai mở đầu, nói về ý nghĩa của việc đem lễ vật, bắt đầu mở nấp mâm quả và tấm khăn phủ lễ vật sau khi được sự chấp thuận của nhà gái.

Tiếp đó, cô dâu sẽ được mẹ dắt ra để ra mắt họ nhà trai, chú rể sẽ trao hoa cho cô dâu. Cha hoặc anh trai hoặc em trai của cô dâu thắp hương để cô dâu – chú rể bắt đầu nghi lễ gia tiên.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

Thấp hương là một nét văn hóa đẹp không thể thiếu trong nghi thức lễ cưới ở nhà gái nói riêng và trong đám cưới của người Việt Nam nói chung. Nó không mang ý nghĩa mê tín, nó thể hiện lòng biết ơn của con cháu đến cội nguồn.

2. Lễ gia tiên ở họ nhà gái

Lế gia tiên là lúc mà cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành và ông bà tổ tiên.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

3 KIỂU TÓC BÚI THẤP TRẺ TRUNG VÀ TỰ NHIÊN CHO CÔ DÂU

Theo nghi thức lễ gia tiên ở nhà gái, chú rể sẽ lễ bàn thờ gia tiên nhà gái 4 lễ, cô dâu cũng lễ 4 lễ. Hoặc cả cô dâu và chú rể lễ cùng một lúc, theo nguyên tắc chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt. Sau đó, cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ, tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục (ngày nay, các bậc cha mẹ thường bỏ qua thủ tục này cho cô dâu chú rể bớt lo lắng)

3. Lễ mừng

Khi đã thực hiện xong lễ gia tiên, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ, với ý nghĩa biết ơn cha mẹ đã tác thành lương duyên đôi lứa.

TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

Sau tất cả mọi nghi thức, nhà gái mời nhà trai dùng nước, ăn trầu và trao những lời chúc tốt đẹp nhất cho hạnh phúc của đôi trẻ. Chú rể sẽ giới thiệu cô dâu cho những người thân trong họ.

Đến giờ tốt, nhà trai xin phép rước dâu, cô dâu ăn mặc chỉnh tề với đầy đủ trang sức trên người chuẩn bị về nhà chồng.

Tiếp theo là lễ lại quả, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp (nấp tráp phải để ngửa lên chứ không được đóng lại). Chú rể phụ đứng dàn hàng ngang theo đúng thứ tự ban đầu, đối diện với các cô dâu phụ để nhận lại quả từ các cô dâu phụ. Nhà trai xinh phép ra về, kết thúc nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

TRÌNH TỰ NGHI THỨC CƯỚI TẠI NHÀ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói