TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

Bàn thờ gia tiên là nơi diễn ra nghi thức dâng hương và là nơi linh thiêng cần được bày trí trang hoàng một cách thận trọng nhằm thể hiện được sự trang trọng và lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà, cầu mong được chứng giám việc cho hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn.

Trong ngày cưới, thì tùy vào điều kiện của mỗi người mà trang trí bàn thờ gia tiên, nhưng kiêng kỵ một điều là tránh bày biện bàn thờ một cách sơ sài và những sai sót không đáng có. Và việc trang trí bàn thờ cũng còn tùy thuộc vào phong tục, nét văn hóa của từng vùng miền, nhưng chung quy thì bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thường được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng, có đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên và đồ trang trí bày biện đẹp mắt để ngày cưới thêm phần trang trọng nhưng phải có đủ lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

Vì tầm quan trọng và ý nghĩa thiêng liêng của bàn thờ gia tiên ngày cưới nên gia đình cô dâu chú rể đều phải chú ý trang trí, bày biện đúng cách.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc:

Với Miền Bắc thì bàn thờ cho lễ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình, trước buổi lễ thường được dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và cùng với những dòng chữ, câu đối có ý nghĩa như: “Chúc mừng hai họ, trăm năm hạnh phúc” hay “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê, chữ Hỷ,… để trang trí thêm. Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi trang trí hai bên thường là hoa lai ơn, một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

CÁC KIỂU TÓC CƯỚI CHE KHUYẾT ĐIỂM GƯƠNG MẶT CHO CÔ DÂU

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung:

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản hơn, nhưng vẫn được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận. Thường bàn thờ gia tiên sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như ở nhiều nơi khác.

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

QUY TRÌNH "THỜI GIAN BIỂU" MẪU CHO TIỆC CƯỚI CỦA BẠN

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam:

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng trọng đại và yếu tố lễ nghi đều luôn được đặt lên cao. Thường thì bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ và bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể để trống. Và một vật không thể thiếu trong ngày trọng đại này là cặp đèn cầy lớn được khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

Với xã hội ngày càng phát triển thì các nghi thức cưới hỏi ngày nay cũng được giản lược đi rất nhiều, thế nhưng lễ gia tiên là một phần không thể thiếu và vẫn tiếp tục được duy trì. Ngoài thể hiện sự kính trọng tổ tiên, cội nguồn thì nó còn góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói