TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI LỄ XEM MẶT, DẠM NGÕ

Lễ dạm ngõ được hiểu là một buổi lễ ra đời để hai bên gia đình chính thức tìm hiểu nhau trong văn hóa, phong tục, con người, chính thức xin phép cho đôi trẻ tiến đến tìm hiểu nhau để chuẩn bị cho hôn lễ… Sau khi vừa ý, hai bên gia đình mới bàn tính về chuyện hôn nhân của cô dâu, chú rể. Chính vì vậy mà lễ dạm ngõ mới được xem là khởi đầu chính thức của các cuộc hôn nhân, tạo ấn tượng tốt ban đầu để hình thành kết quả mỹ mãn là một đám cưới vẹn toàn.

TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI LỄ XEM MẶT, DẠM NGÕ

NHỮNG XU HƯỚNG CƯỚI SẼ NỔI ĐÌNH NỔI ĐÁM NĂM 2018

Xu hướng thiệp cưới online đang lên ngôi trong năm 2018

Lễ chạm ngõ ngày nay cũng không theo lối xưa, chỉ là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tự do đi lại, tiếp tục quá trình tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn, trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mối (kể cả những trường hợp yêu nhau nhờ mai mối), không cần lễ vật rườm rà.

Về bản chất, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Lễ vật của lễ chạm ngõ theo truyền thống rất đơn giản: chỉ có trầu cau.

TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI LỄ XEM MẶT, DẠM NGÕ

Xét về mặt chức năng: nếu bỏ qua lễ này mà đi thẳng vào lễ ăn hỏi thì mọi việc sẽ bị cảm thấy đường đột, ngang tắt, không có khởi đầu. Vì thế, tuy không phải là một lễ trọng nhưng lại là một lễ không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ. Hơn nữa, lễ này không tốn kém (lễ vật chỉ có trầu cau) mà lại biểu thị được bản sắc văn hóa dân tộc (văn hoá trầu cau) thì việc bỏ qua lễ này là điều không hợp lý.

Đối với lễ này, thường người Việt Nam vẫn tiến hành theo khuôn mẫu cổ truyền:

Thành phần tham gia:
Nhà trai: Bố, mẹ, chú rể, người mối (nếu có).
Nhà gái: Cả gia đình nhà gái.

TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI LỄ XEM MẶT, DẠM NGÕ

Trang phục:
Trai: complet
Gái: áo dài Nếu do điều kiện không có thì mặc những bộ quần áo đẹp nhất mà mình có.

Phương tiện đi lại:
Ở thành phố: tốt nhất là thuê một chuyến xe con 5 chỗ (vừa đủ 4 người nhà trai đi) hoặc đi xe máy.
Ở nông thôn: nếu xa có thể đi bằng xe máy, nếu gần: đi bộ.

Lễ vật của nhà trai: Trầu cau và chè
Nhưng số lượng phải tính chẵn. (Ví dụ: 2 gói chè, hai chục cau).

TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI LỄ XEM MẶT, DẠM NGÕ

Đón tiếp ở nhà gái: Dọn dẹp nhà cửa sạch, đẹp. Ăn mặc trang trọng. Khi đoàn khách nhà trai đến, đón chào niềm nở. Tiếp khách bằng trà (nếu có trà thơm là tốt nhất). Khi nhà gái đồng ý nhận lễ vật, mang đặt lên bàn thờ thì cuộc lễ coi như kết thúc. Sau đó hai bên có thể ngồi lại nói chuyện đôi chút.

(Tổng hợp)

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

TẤT TẦN TẬT VỀ NGHI LỄ XEM MẶT, DẠM NGÕ

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói