Tại sao váy cưới lại có màu trắng

Cho dù thế giới thời trang có thay đổi muôn màu sắc, nhưng các cô dâu trên khắp hành tinh vẫn cứ muốn xuất hiện trong bộ váy cưới màu trắng.

Nghi thức của cả thể giới

 

Hàng triệu cô gái trên khắp trái đất đều mơ tưởng và ao ước được mặc chiếc váy cưới màu trắng tinh khôi cùng sánh bước bên chàng chàng hoàng tử của riêng mình. Nhưng tại sao cứ phải là màu trắng và tại sao áo cưới màu trắng lại trở thành truyền thống? Nó bắt nguồn từ đâu?

 

Người ta nghiễm nhiên coi màu trắng là màu thống trị trong mọi đám cưới. Phong tục này có lẽ bắt nguồn từ Anh quốc rồi theo thời gian nó trở thành nghi thức của cả thế giới. Từ xa  xưa đã có một  bài thơ tiếng Anh nói về sự ảnh hưởng của màu sắc chiếc áo cưới đến tương lai của cô dâu:

 

    “Bạn sẽ đi rất xa, nếu lễ cưới trong màu xám.

    Bạn sẽ mong ước cho mình những điều chết chóc, nếu lễ cưới trong màu đỏ.

    Bạn sẽ sống trong bão táp, nếu lễ cưới trong màu ngọc trai.

    Bạn sẽ xấu hổ với bạn bè và đồng nghiệp, nếu lễ cưới trong màu vàng".

Váy cưới và áo dài cưới kết hợp 2 trong 1

Còn cuốn sách “ Lady Book” của Godey cũng ở Anh đã từng khẳng định: Đã thành truyền thống từ ngàn  xưa, màu trắng là màu  truyền thống, màu trắng là màu thích hợp nhất cho mọi voc dáng, dù với bất cứ chất liệu nào. Nó còn là biểu tượng cho sự tinh khiết, trong trắng của thời con gái, thể hiện trái tim còn nguyên vẹn của một cô dâu mới. Với người La Mã cổ đại, màu trắng là màu của niềm vui và hạnh phúc. Với thời Trung cổ, người ta đã phát hiện ý nghĩa của màu trắng  là thể hiện sự trong trắng. Và vượt ra khỏi biên giới Anh, Mỹ màu trắng đã là sự lựa chọn của các cô dâu toàn cầu. Dù cho giữa chốn thâm u tăm tối hay nơi rực rỡ sắc màu, màu trắng luôn ở ngôi thống trị. Không phải tự dưng màu trắng là màu của sự hòa giải, sự thuận phục, màu không thể thiếu trong nghệ thuật và thời trang.

 

Sự ra đời của chiếc váy cưới màu trắng

 

Năm 1840, nữ hoàng Victoria cưới hoàng tử Albert xứ Saxe. Trong đám cưới của mình nữ hoàng đã mặc một chiếc váy dài màu trắng. Thời kỳ đó, màu xanh biển chứ không màu trắng là biểu tượng của sự thuần khiết. Trên thực tế nhiều phụ nữ chọn màu xanh biển cho áo cưới hay các trang phục đặc biệt của mình. Màu trắng, khi đó là biểu tượng của sự giàu có.

 

Vì màu trắng thường không được chọn làm váy cưới nên chiếc váy của nữ hoàng đã khiến cho mọi người hết sức bất ngờ. Và chỉ ít lâu sau, phụ nữ ở khắp châu Âu, Mỹ bắt đầu bắt chước nữ hoàng mặc váy trắng. Mặc dù vẫn có những người mặc váy cưới màu khác nhưng màu trắng thực sự đã trở thành mốt thời thượng trong đám cưới của các tầng lớp thượng lưu.

 

Khi đó mặc một chiếc váy dài màu trắng là dấu hiệu cho thấy cô dâu giàu có đến độ có thể đủ tiền mua một chiếc váy mà cô ấy sẽ chẳng mặc lại bao giờ (vì việc giặt tẩy quần áo màu trắng không phải dễ dàng). Chiến tranh thế giới I xảy ra, tình hình khó khăn càng khiến cho các cô dâu ít có điều kiện mặc những bộ váy cưới màu trắng xa xỉ trong đám cưới của mình.

Váy cưới màu trắng cổ điển 

Sau cuộc chiến tranh thế giới I, xu thế mặc váy cưới màu trắng lại bắt đầu trở lại với những sự đột phá trong kiểu dáng. Những chiếc váy cưới trở nên đơn giản hơn. Nó phản ánh sự thay đổi vai trò của phụ nữ trong xã hội. Những đường viền trên váy ngắn hơn và người ta cũng loại bỏ đi chiếc áo nịt ngực có dây buộc bó sát. Coco Chanel là một thế lực lớn đằng sau sự đổi thay về thời trang của phụ nữ. Trong những năm 1920, họ đã chính thức cho ra mắt chiếc váy cưới màu trắng chỉ dài đến đầu gối với đuôi váy dài lê thê. Chiếc váy này đánh dấu cho sự phát triển của xu hướng mặc váy cưới màu trắng.

 

Những năm 50 trở về sau

 

Từ những năm 50 trở về sau, thời kỳ thịnh vượng sau chiến tranh bắt đầu và váy cưới cũng phản ánh điều này. Những ngôi sao Hollywood, những thành viên hoàng gia và những người ở tầng lớp thượng lưu đều mặc váy cưới màu trắng trong đám cưới của mình. Đám cưới với hoàng tử công quốc Monaco, ngôi sao điện ảnh Grace Kelly đã mặc chiếc váy dài màu trắng bằng lụa và ren.

 

Màu trắng đã trở thành màu truyền thống cho trang phục của các cô dâu. Loại váy dài trắng sang trọng trở thành mốt thời trang. Ngoài ra, các sắc thái khác của màu trắng như màu kem, màu trắng sữa hay màu trắng ngà cũng rất được ưa thích.

Váy cưới màu trắng chân ren cúp ngực

Trong thời kỳ hiện đại, váy cưới ngày càng phản ánh cá tính của cô dâu. Họ có thể chọn bất cứ màu sắc nào tùy thích. Tuy vậy, màu trắng vẫn giữ được ngôi vị số một trong sự lựa chọn của họ. Từ châu Âu và Mỹ, truyền thống mặc váy cưới màu trắng đã lan sang các nước châu Á. Có thể thấy rõ nhất là ở Trung Quốc, trước đây váy cưới của các cô dâu là màu đỏ, màu truyền thống của sự may mắn. Thế nhưng các cô dâu Trung Quốc hiện đại cũng đã chọn màu trắng cho trang phục trong ngày cưới của mình.

Tư liệu bài viết sưu tầm

 

dịch vụ trọn gói