TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

Các bạn trẻ khi chuẩn bị tổ chức đám cưới chỉ biết rằng trước đó phải có đám hỏi ở nhà cô dâu mà không hiểu tại sao phải tổ chức lễ ăn hỏi trước khi đám cưới?

TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ và là thời gian để đôi bên bắt đầu làm quen dần với các mối quan hệ mới. Cô gái trở thành "vợ sắp cưới" của chàng trai và chàng trai được nhận làm rể của nhà gái, cả hai tập gọi bố mẹ xưng con với hai bên gia đình, có thể bắt đầu phụ giúp công việc đôi bên như vai trò của con dâu, con rể.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái để xin được “đặt cọc” nàng dâu tương lai. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận việc gả con gái của mình cho nhà trai bên ấy và đôi trai gái được coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ và bạn bè.

TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

NHỮNG MẪU BÁNH CƯỚI ĐẸP NHẤT 2016 DÀNH CHO BẠN

Ý nghĩa của đám hỏi chính là sự loan báo thông tin rằng cô gái đã có nơi có chỗ, là hoa đã có chủ “đặt”, chỉ còn chờ ngày rước dâu về, chớ ai được đụng đến nữa. Ở buổi lễ này, hai họ sẽ thông báo chính thức với họ hàng, làng xóm về việc hứa gả con cái, chọn ngày lành tháng tốt, bàn chuyện tổ chức cưới xin, lễ này thường chỉ tổ chức ở nhà gái.

Ngoài việc tổ chức lễ ăn hỏi cho đúng trình tự cưới hỏi truyền thống, thì đây còn là một nghi lễ thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Con gái nhà người ta nuôi nấng bao nhiêu năm, nay gia đình nhà trai không thể ngày một ngày hai rước về ngay, mà dẫn lễ đầy đủ với lòng trân trọng thể hiện bằng các nghi lễ, mâm quả đến để thưa chuyện hôn sự, quyết định ngày đám cưới chính thức cho cô dâu chú rể.

TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

6 SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHỌN HOA CƯỚI CHO CÔ DÂU

Ngày nay, lễ ăn hỏi còn được hiểu ngầm là sự chuẩn bị kế hoạch đám cưới từ lâu của đôi trẻ, thể hiện sự đoan chính của cô dâu trước khi lấy chồng chứ không phải là một đám cưới gấp gáp vì lỡ “ăn cơm trước kẻng” mà bỏ qua trình tự nghi thức hỏi cưới thông thường.

Trong phong tục truyền thống hôn nhân của người Việt, lễ ăn hỏi quan trọng không kém lễ cưới, nó chính là tiền đề quan trọng mở ra mối quan hệ gắn bó cho hai nhà từ đây trở về sau.

Vì vậy, dù như thế nào đi nữa thì các bạn trẻ đừng bỏ qua lễ ăn hỏi quan trọng này nhé!

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

TẠI SAO PHẢI TỔ CHỨC LỂ ĂN HỎI TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói