NHỮNG THỦ TỤC PHÁP LÝ CẦN LÀM TRƯỚC KHI KẾT HÔN

Có nhiều bạn trẻ khi cùng nhau đi đăng kí kết hôn khá lúng túng với những thủ tục pháp lý. Để tiết kiệm thời gian và để việc đăng kí kết hôn trót lọt theo đúng thời điểm mong muốn của cả hai. Các bạn nên tìm hiểu những thủ tục pháp lý cần làm trước khi kết hôn như sau:
Giấy chứng nhận độc thân trước khi đăng ký kết hôn

Bắt buộc cả hai bạn phải có giấy chứng nhận độc thân thì mới được cấp giấy kết hôn để đảm bảo tính minh bạch trong quan hệ một vợ một chồng theo đúng pháp luật.
Bạn sẽ nhận mẫu giấy chứng nhận độc thân theo quy định pháp luật để kê lời khai về bản thân và có xác nhận của địa phương, nơi đăng ký thường trú.

NHỮNG THỦ TỤC PHÁP LÝ CẦN LÀM TRƯỚC KHI KẾT HÔN

11 CÔNG VIỆC NHẤT ĐỊNH CẦN CHUẨN BỊ CHO ĐÁM CƯỚI CỦA BẠN

Các giấy tờ nộp kèm bảng khai độc thân gồm: chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú (hoặc KT3, tức giấy chứng nhận tạm trú dài hạn). Các giấy tờ này đều cần có công chứng của địa phương nơi đăng ký thường trú.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc xa quê, các giấy tờ liên quan đến việc chứng nhận độc thân đều phải được thực hiện tại địa phương. Những ai đang làm việc tại nước ngoài có thể xin giấy chứng nhận độc thân tại các Cơ quan Ngoại giao hoặc tại Lãnh sự quán Việt Nam tại nơi cư trú. 
Nếu bạn đã kết hôn và có giấy tờ ly hôn hợp pháp, bạn phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án về việc ly hôn cùng giấy đăng ký kết hôn trước đó. Đối với người đã mất vợ hoặc chồng cần giấy chứng nhận độc thân nên mang theo Giấy Khai Tử và giấy đăng ký kết hôn khi đến xác nhận tình trạng độc thân tại ủy ban.
Khi tất cả giấy tờ đã hợp pháp, bạn sẽ được Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, phường hoặc viên chức Lãnh Sự ký và cấp Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân. Thời gian chờ đợi xác nhận thông thường mất khoảng 5 ngày làm việc.
Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận độc thân là 06 tháng. Do đó, khi bạn đã xác định kết hôn, nên chuẩn bị trước các giấy tờ để hoàn tất thủ tục này. 
Những giấy tờ cần mang theo khi đăng ký kết hôn

NHỮNG THỦ TỤC PHÁP LÝ CẦN LÀM TRƯỚC KHI KẾT HÔN

 

Khi đi đăng ký kết hôn, bạn cần mang đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

+ Giấy chứng nhận độc thân của cả hai

+ Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cả hai.

+ Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn

Khi một trong hai bạn vì lý do chính đáng không thể có mặt trong buổi đăng ký kết hôn, cần có một đơn xin vắng mặt ghi rõ lý do có xác nhận của Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Tất nhiên, bạn cần liên hệ trước để biết lý do của mình có được chấp nhận chính đáng hay không.
Giấy đăng ký kết hôn

NHỮNG THỦ TỤC PHÁP LÝ CẦN LÀM TRƯỚC KHI KẾT HÔN


Nơi hợp pháp để bạn đăng ký kết hôn là Uỷ Ban Nhân Dân xã, phường, nơi một trong hai người đăng ký thường trú.
Luôn cần có mặt cả hai để cùng đăng ký kết hôn khi các giấy tờ đã hợp lệ.
Thông thường, sau 7-10 ngày, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này hai người đã chính thức là vợ chồng trên danh nghĩa pháp luật và được pháp luật bảo vệ.
Sau khi hoàn tất thủ tục, cô dâu chú rể sẽ ký mỗi người một bản và giữ lại cả hai bản này.

Khi đăng kí kết hôn thành công, cô dâu nên bắt đầu chuẩn bị các thủ tục để xin cắt khẩu và nhập khẩu về nhà chồng để thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc.

Chúc các bạn đăng kí kết hôn thật suôn sẻ và thành công.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

NHỮNG THỦ TỤC PHÁP LÝ CẦN LÀM TRƯỚC KHI KẾT HÔN

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói