NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

Phong tục cưới hỏi của Việt Nam rất đa dạng, phong phú và phát triển theo thời gian. Để hai bên gia đình, cô dâu chú rể sắp cưới không lúng túng với các kiểu nghi lễ này. Nancy Phạm xin chia sẻ và tóm lược những nghi thức cưới hỏi cơ bản cần phải biết nhất cho các bạn chuẩn bị kết hôn.

Phong tục cưới hỏi cơ bản có những nghi lễ theo trình tự như sau:

1. Lễ Dạm Ngõ (Chạm Ngõ)

Là buổi lễ chính thức ra mắt giữa hai bên gia đình để nhà trai xin phép nhà gái cho đôi trẻ được qua lại tìm hiểu nhau, cùng trao đổi tên tuổi để xem có hợp nhau hay không. Đây là buổi lễ mang tính chất thân mật gia đình nên lễ vật chỉ cần “miếng trầu là đầu câu chuyện” và dùng bữa đơn giản thân mật giữa hai nhà để làm quen.

NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

2. Phong tục Thách Cưới

Sau khi dạm ngõ, đôi bạn đã tìm hiểu nhau và người lớn trong gia đình ưng thuận cho bạn trẻ đi tới hôn nhân, thì bắt đầu bàn bạc lễ vật thách cưới. Ngày nay, lễ thách cưới này cũng được đơn giản hóa hơn xưa rất nhiều, các mâm lễ thông thường như sau:

+ Trầu Cau

+ Trà, rượu, thuốc lá, đèn

+ Xôi, gà (hoặc đầu heo, heo quay)

+ Bánh phu thê (hoặc bánh cốm, bánh kem, bánh nướng)

+ Trái cây ngũ quả

Tùy vào điều kiện gia đình nhà trai và sự mong muốn của nhà gái mà đôi bên có thể thống nhất thêm mâm lễ như: áo dài cưới, bánh kem, chả lụa, bánh pía, bánh in, heo quay nguyên con,…

Ngoài ra, còn có lễ vật là nữ trang, nhẫn cưới, tiền nạp tài…

NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

7 ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC LỄ CƯỚI LÝ TƯỞNG CHO ĐÔI UYÊN ƯƠNG

3. Lễ Ăn Hỏi (Đám Hỏi)

Lễ ăn hỏi được tiến hành trước đám cưới, vào ngày tốt hai bên gia đình đã chọn. Hai bên gia đình chuẩn bị đội ngũ nam thanh nữ tú tương ứng với mâm lễ ăn hỏi để tiến hành trao mâm lễ đã thách cưới, thắp hương tổ tiên, hai bên người lớn nói chuyện chọn ngày lành tháng tốt tiến hành đám cưới cho đôi trẻ.

Ngày nay, có nhiều gia đình đã xin nhà gái được gộp chung nghi lễ ăn hỏi này cùng với ngày đám cưới để thuận tiện khi hai nhà quá cách xa nhau, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho đôi bên.

NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

4. Lễ xin dâu, rước dâu, lễ cưới

Lễ xin dâu ngày nay được nhập chung với lễ rước dâu. Nhà trai chuẩn bị mâm quả đến nhà gái vào giờ lành trong ngày đã định vào lễ ăn hỏi để xin phép được vào trình diện nhà gái làm lễ xin dâu.

Nhà gái kiểm lễ vật và chấp nhận để nhà trai làm lễ rước dâu. Cô dâu chú rể làm lễ cúng gia tiên để xin phép cho cô dâu về nhà chồng, ra mắt chú rể và xin đón dâu về.

Nhà gái sẽ tổ chức tiệc ăn mừng xuất giá, gọi là Vu Quy hoặc có thể giản lược tùy điều kiện, trước khi lên xe hoa về nhà chồng.

Khi về đến nhà chồng, đôi bạn trẻ tiếp tục làm lễ cúng gia tiên nhà chồng, thành kính ra mắt cô dâu mới với tổ tiên. Nhà trai lúc này đãi tiệc Thành Hôn để thông báo tin mừng chính thức cho bạn bè, họ hàng.

NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

5. Lễ Lại Mặt gia đình

Sau đám cưới ít ngày, chú rể đưa cô dâu đi thăm hỏi ra mắt bà con họ hàng đôi bên với những món quà nhỏ để tỏ lòng cảm ơn. Khi lại mặt nhà gái, chú rể có thể mời nhà gái qua nhà trai để ăn bữa cơm thân mật cho biết cuộc sống mới của cô dâu. Bữa cơm này thường hạn chế ít người. Những gia đình ở xa quá có thể xin bỏ qua lễ lại Mặt này.

NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

Dù cuộc sống hiện đại đến mấy, người Việt cũng không quên nét văn hóa đẹp trong phong tục cưới hỏi của ông cha để lại. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên đừng quá cứng nhắc, luôn cải biến sao cho phù hợp nhất với điều kiện đôi bên để cùng hướng đến mục đích chung là hạnh phúc của đôi trẻ.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

NHỮNG NGHI THỨC CƯỚI HỎI CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói