NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

NancyPham Bridal xin chia sẻ những nghi lễ cưới hỏi tại nhà gái mà bạn cần phải biết để giúp các bạn không phải lúng túng vào thời khắc thiêng liêng nhất của cuộc đời. Chúc các bạn có một đám cưới suôn sẻ và nhận được nhiều lời chúc phúc từ tất cả mọi người.

Thắp nhang xin phép tổ tiên

Vào buổi sáng trước khi nhà trai đến để xin dâu, cha mẹ của cô dâu hoặc cô dâu sẽ thắp nhang để xin phép, báo cáo cho tổ tiên biết hôm nay là ngày xuất giá của con cháu. Điều này thể hiện sự biết ơn của con cháu đời sau đối với ông bà đi trước, là một nghi lễ mang nhiều nét văn hóa tốt đẹp, hiếu thuận của người Việt Nam.

NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Lễ xin dâu.

Nhà gái chuẩn bị bàn thờ tươm tất, bàn ghế tiếp họ nhà trai và chờ đến khi nhà trai vào ra mắt xin phép làm lễ. Người đại diện nhà trai sẽ cùng chú rể phụ bưng khay trầu rượu tiến vào chào hỏi trước và xin phép cho nhà trai vào làm lễ. Nhà gái cảm thấy giờ lành đã đến thì cho phép nhà trai vào. Lúc này, nhà trai được thông báo có thể tiến vào cổng để trao mâm quả, lễ vật tại cổng cho nhà gái, rồi mới được tiến đến bàn thờ để làm nghi lễ xin dâu chính thức.

Nhà trai bày lễ vật và giới thiệu về lễ vật cho nhà gái kiểm tra. Nhà gái xác nhận lễ vật đúng như những gì đã yêu cầu thì sẽ dẫn cô dâu ra mắt nhà trai để tiến hành làm lễ cúng gia tiên.

NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM CÙNG NHAU TRƯỚC KHI KẾT HÔN

Lễ cúng gia tiên.

Người chủ hôn sẽ lên đèn gia tiên để chuẩn bị cho cô dâu chú rể khấn lễ, cô dâu chú rể cùng lấy cau trầu dâng lên bàn thờ, gia đình nhà gái (thường là cha, anh trai) sẽ đốt nhang và đưa cho cô dâu chú rể khấn lạy xin phép với tổ tiên trước khi cô dâu về nhà chồng. Cô dâu và chú rể sẽ lạy 4 lễ trước bàn thờ gia tiên để xin phép ông bà tổ tiên.

Sau khi bái lạy, chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho cô dâu, và cô dâu cũng trao nhẫn cưới cho chú rể, cả hai cùng mời cha mẹ hai bên uống rượu, ăn trầu và uống rượu giao bôi với nhau.

NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Lễ mừng Vu Quy

Sau khi lạy bàn thờ gia tiên, cô dâu chú rể sẽ ra ngoài lạy cha mẹ để tỏ lòng biết ơn công dưỡng dục sinh thành và tác hợp cho con cái nên duyên chồng vợ.

Khi nhà trai đã hoàn thành xong các lễ này, nhà gái sẽ mời nhà trai uống nước, ăn trầu và hai họ sẽ chúc tụng đôi vợ chồng trẻ những lời tốt lành, cùng tặng quà mừng và giới thiệu về nhà trai cho cô dâu mới làm quen.

NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Lễ rước dâu

Nhà trai sẽ ngồi trò chuyện hoặc ăn tiệc mừng Vu Quy do nhà gái đãi chờ đến giờ lành Hoàng Đạo để xin phép rước dâu. Thường thì họ nhà trai sẽ xin phép làm lễ rước dâu đúng giờ lành rồi mới cùng nhà gái ăn tiệc, sau đó đón dâu về nhà trai.

Khi chuẩn bị ra về, nhà gái sẽ “lại quả” với số quả bằng một nửa, hoặc ít hơn một nửa cho nhà trai. Đại điện hai bên sẽ lì xì cho đội bưng quả để lấy duyên và thay lời cảm ơn.

Nhà trai đón cô dâu lên xe hoa cùng theo về nhà. Nghi lễ rước dâu đến đây kết thúc để chuẩn bị cho lễ ra mắt tổ tiên nhà trai.

NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

6 NGHI THỨC LỄ CƯỚI ĐỘC ĐÁO, LÃNG MẠN MÀ BẠN NÊN THỰC HIỆN

Lễ Lại Mặt gia đình tại nhà gái

Sau đám cưới ít ngày, chú rể sẽ đưa cô dâu đi thăm hỏi ra mắt bà con họ hàng đôi bên với những món quà nhỏ để tỏ lòng cảm ơn. Khi lại mặt nhà gái, gia đình cô dâu sẽ chuẩn bị bữa cơm ngon ấm cúng chỉ có người trong gia đình để chào mừng con rể mới.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

NHỮNG NGHI LỄ CƯỚI HỎI TẠI NHÀ GÁI MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói