Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn và dài nhất năm, là dịp người thân gia đình sẽ tụ hợp sum vầy bên nhau. Nếu bạn là nàng dâu mới, lần đầu tiên về ăn Tết nhà chồng, bạn cần tìm hiểu những món ăn truyền thống ngày Tết, những món  quà biếu ba, mẹ chồng và đương nhiên không thể thiếu cả những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới nhất định phải biết.

Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

1. Không quét nhà Mùng 1

Nàng dâu mới hãy ghi nhớ, dù bạn có đảm đang cách mấy thì cũng không được động vào cây chổi quét nhà vào ngày mùng 1 Tết, vì theo quan niệm của ông bà ta, mùng 1 quét nhà là quét hết đi cả những tài lộc của năm mới ra khỏi nhà.

2. Không đổ rác ngày Mùng 1

Tương tự như quét nhà ngày mùng 1, việc đổ rác ngày mùng 1 cũng có ý nghĩa là lấy hết tài lộc của gia đình đổ ra khỏi nhà.

3. Không cho nước đầu năm

Ông bà ta thường có câu “Tiền vào như nước” không phải là không có ý nghĩa. Nước là một yếu tố ngũ hành tương sinh tương khắc, tượng trưng cho nguồn phát sinh tài lộc.

Nước đầy ăm ấp báo hiệu điềm may, hứa hẹn sự đủ đầy, làm ăn sung túc trong năm mới. Cho nên, cho nước có nghĩa là mang tài lộc của mình đi cho người khác

Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

8 kiểu tóc tết "đẹp miễn chê" dành cho nàng tóc ngắn

4. Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho sự may mắn nên nàng dâu đừng dại dột cho lửa cho khách tới nhà vì đó là cho đi may mắn của mình.

5. Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Ngày mùng 1 người Việt rất ngại đi chúc Tết hoặc đón khách chúc Tết vì quan niệm người xông đất rất quan trọng, có thể đem lại may mắn hoặc xui xẻo cả năm cho gia chủ. Vì sợ không không được may mắn, nên người Việt chỉ đi lễ ông bà, anh chị em, họ hàng thân thiết thay vì đi chúc Tết nhà người khác vào mùng 1.

6. Không được làm đổ vỡ

Nàng dâu mới hãy thật cẩn thận với các đồ dùng, ông bà ta quan niệm đồ dùng đổ vỡ báo hiệu sự chia lìa hoặc rạn nứt trong các mối quan hệ.

Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

3 kiểu tóc khiến chị em “phát sốt” trong dịp Tết cuối năm

7. Không mặc áo màu đen – trắng

Đừng mặc quần áo màu trắng hoặc đen vì đó là báo hiệu cho sự tan tóc, thay vào đó các nàng dâu mới hãy chuẩn bị cho mình quần áo có màu sắc tươi tắn phù hợp với không khí ngày Tết.

8. Không vay mượn ngày đầu năm

Vay mượn đầu năm báo hiệu cho một năm đầy túng thiếu, nên nhớ chuẩn bị hầu bao cho mình trước khi về ăn Tết nhà chồng, không được mượn dù là một khoảng nhỏ.

9. Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mùng 5 không phù hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc, thậm chí người ta kiêng kị ra đường ngày mùng 5 Tết, nàng dâu mới hãy nhớ điều này nhé.

10. Kiêng nói điều xui

“Chết rồi”, “tiêu rồi”,… là những từ vô cùng bình thường trong ngày bình thường, nhưng dịp Tết thì khác, nó là điềm xui rủi cho cả năm. Cô dâu mới hãy nhớ điều này để tránh làm phật lòng người lớn.

11. Kiêng treo tranh xui

Nếu có nhã ý biếu bố mẹ chồng một bức tranh treo trong nhà dịp Tết, hãy chọn những bức tranh như em bé, đàn gà, đàn lợn,… biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở, đừng tặng một bức tranh đi kiện hay đánh ghen, sẽ làm phản tác dụng của quà biếu.

12. Kiêng ăn món xui

Người miền Trung không ăn thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, cá mè trong ngày Tết vì họ quan niệm những món này ăn vào sẽ rất “đen”. Người miền Nam kị ăn tôm vì sợ công việc sẽ đi giật lùi như con tôm.

Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

TẠO MẪU TÓC CÔ DÂU PHÙ HỢP VỚI VÁY CƯỚI

Dưa hấu đỏ không thể thiếu trong ngày Tết, tuy nhiên không được bổ dâu hấu ngày mùng 1, vì nếu không đỏ cả năm sẽ không được may mắn

Người miền Trung và Nam có những loại quả kiêng kị, miền Trung kiêng đu đủ, miền Nam kiêng cam (cam chịu), lê (lê lết), sapôchê (chê bai), chuối (chúi nhũi).

Tục lệ về ăn uống, các nàng dâu mới nên tìm hiểu thật kĩ trước khi về nhà chồng.

13. Kiêng mua đồ xui

Kiêng kị mua dao, thớt, chày, cối,.. đầu năm, nên có đi chợ thì cũng đừng mua mấy thứ này nhé. “Đầu năm mua muối – cuối năm mua vôi”, mua muối đầu năm để cả năm đậm đà, mau vôi cuối năm để rải xua đuổi tà ma.

14. Không tranh cãi bất hòa

Luôn giữ hòa khí trong ngày Tết, tránh cãi vả đầu năm, cả năm không được may mắn thuận hòa.

Giữ không khí vui vẻ ngày Tết để cả năm được thuận hòa

15. Kiêng giặt quần áo ngày mùng 1,2

Người xưa quan niệm, hai ngày đầu năm là sinh nhật Thủy thần, nên không được giặt quần áo đầu năm để tránh mạo phạm đến thần.

16. Kiêng mở tủ mùng 1

Mở tủ vào mùng 1 sẽ khiến cho tiền tài đi hết. Nên trước ngày mùng 1 cần chuẩn bị đồ sẵn để treo ở ngoài

Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

17. Kiêng đứng ngồi trước cửa

Đứng chặn trước cửa sẽ không cho luồng khí tốt lành của năm mới bay vào nhà, khiến gia đình không được may mắn, thành công trong năm mới.

18. Kiêng sử dụng kim chỉ

Sử dụng kim chỉ 3 ngày đầu năm, cả năm cuộc sống sẽ rối như tơ vò.

19. Kiêng khóc lóc

Khóc lóc cả đầu năm mang xui xẻo cho cả năm.

20. Kiêng chúc Tết người đang ngủ

Chúc Tết người còn đang ngủ thì lời chúc sẽ biến thành lời trù ẻo, vì vậy nếu có lòng phải đợi cho người đó tỉnh dậy rồi hãy chúc Tết.

Đối với nàng dâu mới lần đầu tiên ăn Tết ở nhà chồng phải nhớ những điều kiêng kị này để tránh những điều xui xẻo và không mất lòng nhà chồng. Chúc các bạn có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và nhiều niềm vui .

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

Những điều kiêng kị trong ngày Tết mà nàng dâu mới phải biết

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói