ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

Ngày nay, trong bất cứ đám cưới nào bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của đội bưng tráp quả, và cũng có nhiều lần bạn được bạn bè, người quen nhờ bưng quả dùm trong đám cưới của họ. Có nhiều bạn rất e ngại, sợ mất duyên vì đa số đội bưng quả yêu cầu trai thanh nữ tú chưa kết hôn. Vậy, ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG? Xin mời các bạn tìm hiểu ngay sau đây!

ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

1. Đội bưng quả truyền thống

Trong lễ ăn hỏi, đội bưng quả là thành phần không thể thiếu. Gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị đội ngũ bưng quả là các chàng trai trẻ tuổi, còn người bưng quả của nhà gái là những cô gái trẻ, số lượng người tưng ứng với đội nam. Nhiệm vụ của đội ngũ này đúng như tên gọi, đội nam sẽ bưng những tráp quả lễ vật từ nhà trai sang nhà gái và đội nữ thay mặt nhà gái đón nhận mâm quả.

Yêu cầu quan trọng nhất của đội bưng quả là tất cả các thành viên đều phải là nam thanh nữ tú chưa lập gia đình. Do vậy, trước đây mới sinh ra quan niệm, những chàng trai, cô gái thường xuyên nhận lời đi bưng quả cho đám cưới sẽ "mất duyên", sau này khó lập gia đình. Tuy nhiên, đây chỉ là một quan niệm chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chính xác.

ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

9 phong tục cực kì thú vị trong đám cưới

Nhưng cũng vì quan niệm này mà nhiều cô gái ngại ngần không tham gia bưng quả vì lo lắng mình sẽ bị mất duyên. Ngược lại với suy nghĩ này, trong thực tế có nhiều cô gái đã tìm thấy ý trung nhân tâm đầu ý hợp ngay trong đám cưới mà mình tham gia, bởi đội bưng quả nam đều là những chàng trai độc thân, độ tuổi gần sát nhau.

Để các cô gái yên tâm trợ giúp cô dâu chú rể trong ngày cưới, các gia đình cũng đưa ra những giải pháp giữ lại "duyên" cho đội bưng quả bằng cách chuẩn bị những phong bao lì xì có chứa tiền may mắn để hai đội trả lễ cho nhau. Sau khi thủ tục trao tráp quả kết thúc, đội bưng quả nam và đỡ tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì cho nhau trước sự chứng kiến của gia đình hai bên. Món tiền nhỏ, mang ý nghĩa tinh thần này hàm ý "lại duyên" cho các chàng trai, cô gái để sau này cuộc sống hôn nhân của họ vẫn trôi chảy, thuận lợi.

Đối với đội bưng quả nữ, các cô gái không cần lo lắng tới việc "mất duyên" hay xui xẻo bởi khi tham gia vào đám cưới nào, cô cũng sẽ nhận được tiền mừng lì xì, mang may mắn đến cho mình. Đội ngũ bưng quả, đỡ tráp chỉ cần chú ý khi trao nhận lễ vật không để quả bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui cho buổi lễ mà thôi.

ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

CÁCH CHỌN VÁY CƯỚI CHO CÔ DÂU VAI NGANG, BẮP TAY TO

2. Phù dâu, phù rể hiện đại

Ở phương Tây, phù dâu, phù rể trong đám cưới là những người quan trọng chỉ sau cô dâu và chú rể. Đó sẽ là những người bạn bè thân thiết nhất của đôi uyên ương, cũng chia làm hai đội, phù dâu hỗ trợ cho nhà gái và phù rể sẽ sát cánh cùng chú rể. Nhiều cô dâu chú rể Việt Nam cũng dần tiếp thu nét văn hoa này và tìm kiếm đội phù dâu, phù rể cho đám cưới của mình, vừa giúp làm đẹp đội hình, vừa trở thành những người hỗ trợ nhiều nhất cho cô dâu chú rể. Nếu đội bưng quả có nhiệm vụ quan trọng trong lễ ăn hỏi, lễ rước dâu thì phù dâu, phù rể sẽ góp mặt trong ngày đãi tiệc.

ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

Cũng như việc đội bưng quả được nhận phong bao lì xì thì cô dâu chú rể cũng nên chuẩn bị những món quà nhỏ tặng phù dâu, phù rể của mình. Đó nên là những vật phẩm mang tính tinh thần, thể hiện tình cảm bạn bè thân thiết, không nhất thiết phải là những đồ vật đắt tiền, tốn kém.

ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

Dù trong lễ ăn hỏi truyền thống hay trong tiệc cưới mang phong cách hiện đại, thì đội bưng quả hay phù dâu, phù rể đều là những người quan trọng đối với đôi uyên ương. Cô dâu chú rể nên gặp mặt, chuyện trò với họ trước khi đám cưới diễn ra để hai bên có thể kết hợp, hỗ trợ hoàn hảo trong ngày cưới.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

ĐI BƯNG QUẢ TRONG ĐÁM CƯỚI CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói