Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

Cưới xin là chuyện quan trọng của cả đời người nên thường được xem xét thời điểm rất cẩn trọng. Và thực tế là có rất nhiều người thắc mắc rằng có nên làm đám cưới trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn hay không. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp nhé!

Tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) được xem là tháng xui xẻo nhất trong năm. Theo quan niệm Á Đông, nếu đám cưới trong tháng này, tân lang, tân nương sẽ gặp nhiều điều không lành. Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, các quan niệm được cho là ‘cổ hủ, lạc hậu’ ngày xưa cũng dần bị đẩy lùi. Vậy có nên tổ chức cưới tháng 7 âm hay không?

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

NHỮNG KIỂU TÓC CƯỚI KHIẾN CÔ DÂU TRẺ HƠN 10 TUỔI

Nỗi ám ảnh trong tháng cô hồn

Theo học thuyết của nhà Phật, trong tháng 7 âm lịch, các linh hồn đã chết sẽ được tự do trở về dương thế để nhận lễ ‘xá tội vong nhân’ của con người. Nếu người cõi trần làm việc gì gây chú ý trong thời gian này, chẳng hạn như xây nhà, cưới hỏi… sẽ khiến các linh hồn ‘bám vào’ để phá phách.

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

Mặt  khác, tháng 7 âm lịch cũng nổi tiếng với câu chuyện tình đầy buồn thảm và thấm đẫm nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ. Do đó, dân gian tin rằng, nếu tổ chức đám cưới trong tháng cô hồn, đôi bạn trẻ sẽ không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, thậm chí là chia lìa, xa cách giống như hoàn cảnh của vợ chồng chàng Ngưu.

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

Hơn nữa, tháng cô hồn còn là tháng có thời tiết xấu nhất trong năm, lúc thì mưa gió bão bùng, lúc thì mưa dầm suốt tháng gây ra nhiều bất lợi cho các công việc đại sự phải tiến hành trong nhiều ngày. Cho nên, việc tổ chức cưới tháng 7 âm lịch sẽ không được thuận lợi cho cô dâu, chú rể và cả hai bên gia đình.

Có nên cưới tháng 7 âm hay không?

Dẫu biết rằng những quan niệm trên đây cũng chỉ là quan niệm được dân gian truyền tụng chứ không hề có căn cứ khoa học nào cả, nhưng thực tế thì hầu như bất cứ cặp đôi nào cũng đều tránh tháng 7 âm lịch ra khi muốn tổ chức đám cưới với suy nghĩ ‘có kiêng có lành’. Bởi nếu bất chấp làm đám cưới trong tháng cô hồn mà nhỡ về sau có chuyện không lành thật thì đôi bên sẽ vô cùng hối hận.

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

Các kiểu tóc cưới mang phong cách cổ điển sang trọng

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra một chút theo cả quan niệm của người Trung Hoa (với nhiều nét tương đồng về văn hoá), bạn sẽ thấy rằng trong 18 điều đại kỵ không được làm vào tháng 7 âm lịch thì không hề thấy điều nào cấm kỵ việc chụp ảnh cưới hay tổ chức đám cưới cả, có chẳng là chỉ kiêng việc chụp ảnh vào ban đêm, lúc các cô hồn đi lại nhiều nhất mà thôi.

Mặt khác, trong tháng cô hồn, các ảnh viện áo cưới thường tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích thích và thu hút khách hàng. Do vậy, vẫn có không ít người quyết định chụp ảnh cưới trong tháng này, vừa thoáng, vừa tiết kiệm, lại còn nhận được sự nhiệt tình, ‘chiều chuộng’ hết mực của những người thợ chụp ảnh nữa.

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

Như vậy có thể thấy quan niệm kiêng chụp ảnh cưới hay tổ chức hôn lễ trong tháng 7 âm lịch đang dần bị đẩy lùi bởi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã không còn quá tin vào những nỗi ‘ám ảnh’ trong tháng cô hồn được nghe kể từ ông bà, bố mẹ nữa. Họ sống khoa học hơn và chủ động hơn trong các quyết định quan trọng của mình.

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

Người Việt thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng cũng lại có câu “Vô sự vô sách, quỷ thần bất trách”, do đó, bạn nên tin vào bản thân mình nhiều hơn việc phụ thuộc vào những quan niệm dân gian. Hy vọng rằng với những phân tích hai chiều trên đây, các cặp đôi đang có ý định tổ chức đám cưới sẽ tìm được câu trả lời xác đáng nhất cho bản thân trước câu hỏi: “Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn hay không?”.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

Có nên tổ chức cưới tháng 7 âm – tháng cô hồn không?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói