CHUẨN BỊ SÍNH LỄ TRONG ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ NÀO LÀ ỔN?

Mùa cưới năm 2016 đã đến, các cặp đôi xây dựng hạnh phúc trăm năm cùng nhau nhưng lại quá ngỡ ngàng với rất nhiều nghi thức, phong tục này nọ. Thật rối ren khi tham khảo ý kiến bạn bè, người thì nói chuẩn bị 5 quả sính lễ, người thì nói 6 quả mới phát tài…
Vậy, chuẩn bị sính lễ trong đám cưới như thế nào là ổn để vừa trang trọng, vừa hợp phong tục và vừa lòng nhà gái thách cưới?
Phong tục cưới hỏi mỗi vùng miền Việt Nam khác nhau, chú rể chuẩn bị đi hỏi cưới phải tìm hiểu về sính lễ theo vùng miền của gia đình nhà gái. Sính lễ đa số có nhiều tương đồng, nhưng mỗi vùng miền lại có những xu hướng khác biệt nhau về số lượng tráp quả, số lượng bên trong quả hoặc hình thức trang trí…

TRÌNH TỰ NGHI THỨC RƯỚC DÂU TRONG ĐÁM CƯỚI CẦN PHẢI BIẾT

Sính lễ của người miền Bắc: thường trang trọng, cầu kì trang trí rồng phượng, hình tháp, sơn son và theo hình thức “trong chẵn ngoài lẻ”. Nghĩa là số lượng bên trong mỗi quả phải là số chẵn như 100 trái cau, cặp rượu, cặp trà; còn số lượng tráp quả phải là lẻ: 3, 5, 7, 9 quả.

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ TRONG ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ NÀO LÀ ỔN?


Số lượng mỗi quả tùy vào sự thống nhất giữa hai bên gia đình nhưng thường là do nhà gái yêu cầu “thách cưới” và theo điều kiện kinh tế của nhà trai.
Mâm quả của người miền Bắc thông thường bao gồm: quả trái cây; quả trầu cau; quả rượu, chè, thuốc; quả bánh cốm xanh hoặc bánh in, bánh đậu xanh, quả xôi, gà...còn lại có thể thêm các quả bánh khác cho đủ số lượng sính lễ nhà gái thách cưới.


Sính lễ của người miền Trung: giản dị, chất phác, không cầu kì hình thức như miền Bắc mà có xu hướng rất ấm cúng, gần gũi. Tráp quả theo số chẵn: 6, 8, 10 quả, nhưng tránh 4 quả vì số 4 là số không may mắn.
Thông thường mâm quả cưới hỏi ở miền Trung phải có 4 lễ vật bắt buộc như: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Sau đó tùy theo điều kiện kinh tế riêng của mỗi gia đình mà quả cưới có thể bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả, tiền sính lễ…

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ TRONG ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ NÀO LÀ ỔN?

Sính lễ của người miền Nam: đa dạng phong phú và phóng thoáng như bản chất người dân, có nhiều khác biệt nhất so với các vùng miền khác. Ngoài những lễ vật bắt buộc như: trầu cau, chè rượu thuốc, bánh phu thê, còn có nhiều lễ vật khác như gà quay, heo quay, xôi, trái cây, bánh kem, áo dài cưới, đồ trang sức cưới, tiền nạp tài thách cưới nhà trai (gọi là lễ đen, được đặt riêng trong một tráp nhỏ).

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ TRONG ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ NÀO LÀ ỔN?

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

CHUẨN BỊ SÍNH LỄ TRONG ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ NÀO LÀ ỔN?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói