CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

Đám cưới là sự kiện quan trọng trong đời người. Việc tổ chức đám cưới cho đôi tân nương tân lang không thể thiếu mâm lễ vật - là một trong những nghi lễ quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt Nam. Lễ vật này thường bao gồm các mâm như trà rượu, trầu cau, bánh kem cưới, cặp đèn cưới, mâm nếp, trái cây, bánh ngọt... Số lượng mâm cưới tùy vào kinh tế mỗi gia đình, tuy nhiên cách chuẩn bị mâm quả lễ vật trong đám cưới hoàn chỉnh, nhất thiết số lượng vật phẩm trong mâm cưới phải là số chẵn tượng trưng cho có đôi có cặp.

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

1. Chuẩn bị bánh kem ngày cưới

Mâm quả này chúng ta sẽ đặt mua tại cửa hàng bánh ngọt, trên bánh cưới sẽ khắc tên của cô dâu, chú rể, ngày tháng năm tổ chức cưới, hoặc tổ chức hỏi. Kèm theo một câu chúc trăm năm hạnh phúc.

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CÁCH

2. Chuẩn bị mâm trà rượu

Trà rượu sẽ được mua tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị, …..Khi mua xong chúng ta sẽ trình bày lên một cái mâm, sắp xếp sao cho trà rượu cân đối và đẹp mắt. Cuối cùng sẽ lấy một tấm vải đỏ để lên trên. Màu đỏ của chiếc khăn mang ý nghĩa sự may mắn và tốt đẹp.

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

3. Chọn trầu cau đẹp mắt

Chúng ta sẽ chọn những buồng cau có trái to, có một màu xanh đậm. Không nên chọn những quả có màu vàng, vì những quả ấy đã chín hay vì để quá  lâu, lúc khi ăn sẽ bị mềm không còn tươi ngon nữa. Sau khi chọn mua những quả cau theo các con số may mắn như 60 quả (60 năm cuộc đời bên nhau), 100 quả ( trăm năm hạnh phúc), 120 quả ( 2 cuộc đời bên nhau)... chúng ta cũng trình bày trang trí trên mâm lễ vật và dán chữ hỷ trên từng trái cau cho đẹp kèm theo những lá trầu xanh…Trầu cau tượng trưng cho sự mở đầu hôn nhân, là sự gắn bó thủy chung của vợ chồng theo tích xưa nên đám cưới nào cũng cần phải có mâm quả này.

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

QUY TRÌNH "THỜI GIAN BIỂU" MẪU CHO TIỆC CƯỚI CỦA BẠN

 4. Chọn mâm trái cây tươi ngon

Tuỳ theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà chúng ta chọn mâm trái cây khác nhau. Có thể là nho, bom, nhãn, thanh long,…. Khi đó chúng ta chọn những quả tươi ngon, tròn, tránh bị hư hay bị dập. Sau đó sắp xếp chúng trên một cái mâm sao cho thật đẹp mắt. Có thể kết hợp nhều loại trái khác nhau nhằm tăng thêm nét đẹp và thu hút người nhìn. bạn cũng có thể trang trí thêm vài bông hoa trên đỉnh mâm trái cây để trông đẹp hơn.

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

5. Mâm xôi nếp

Theo phong tục truyền thống xưa, ngoài những lễ vật đã chuẩn bị như trên thường kèm theo một quả nếp, hiện nay thì mâm xôi nếp thường kèm thêm gà luộc. Trong quả nếp này được đặt 1 tờ một trăm ngàn và 1 tờ năm ngàn. Ý nghĩa tượng trưng cho cặp đôi này sống hạnh phúc đến 1 trăm năm, trăm năm đầu bạc.

Ở miền nam, mâm xôi gà này được thay thế bằng heo quay hoặc mâm bánh.

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

Vậy là chúng ta đã có một mâm lễ cưới cho cô dâu, chú rể rồi đó. Mong các bạn thành công và tự tay chuẩn bị cho bạn bè hay người thân của mình. Chúc cho các bạn sắp làm cô dâu hay chú rể thật hạnh phúc và đẹp rạng ngời trong ngày cưới.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

CÁCH CHUẨN BỊ MÂM QUẢ LỄ VẬT TRONG ĐÁM CƯỚI

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói