5 cách ổn định sức khỏe sau tuần dài nghỉ Tết

Một tuần dài nghỉ Tết với đầy ắp rượu bia, đồ ngọt, thịt mỡ và các món giàu chất béo có thể gây mất cân bằng sức khỏe đường ruột, từ đó ảnh hưởng nhiều mặt đến sức khỏe. 

ĐỂ CÓ BỘ ẢNH XUÂN THẬT ĐẸP Ở SÀI GÒN NÊN CHỤP TẠI ĐÂU?

3 CẢNH ĐẸP CHỤP HÌNH TẾT CỰC KÌ CHẤT CHO CÁC BẠN MIỀN NAM

5 cách ổn định sức khỏe sau tuần dài nghỉ Tết

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên ăn 40 gram chất xơ mỗi ngày để kích thích vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển - Ảnh: Shutterstock

Sức khỏe đường ruột kém có liên quan đến hàng loạt bệnh như béo phì, tiểu đường, viêm khớp, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. Để ổn định lại sức khỏe, giáo sư Tim Spector, chuyên gia dịch tễ học tại trường King's College London (Anh), đưa ra những lời khuyên sau:

5 cách ổn định sức khỏe sau tuần dài nghỉ Tết

Tăng lượng chất xơ

Không chỉ ăn các nóm giàu lợi khuẩn probiotic như sữa chua mà ăn nhiều chất xơ cũng giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho ruột.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) cho thấy ăn những món như trái cây, rau quả, ngũ cốc và các cây họ đậu sẽ giúp tạo ra môi trường lý tưởng trong ruột, giúp kích thích các vi khuẩn có lợi và ức chế vi khuẩn có hại.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người nên ăn 40 gram chất xơ mỗi ngày. Số lượng này được cho là gấp đôi mức trung bình ở người bình thường, giáo sư Spector nói.

5 cách ổn định sức khỏe sau tuần dài nghỉ Tết

Ăn các món giàu polyphenol

Polyphenol là hợp chất tự nhiên có nhiều trong thực vật, trái cây, rau, ngũ cốc, rượu vang, trà và cà phê. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, kích thích các vi khuẩn đường ruột phát triển.

Trà xanh đặc biệt có hiệu quả tốt trong trường hợp này. Mọi người cũng có thể uống rượu vang để kích thích vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, uống quá nhiều lại gây tác dụng ngược và có hại cho sức khỏe, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Tránh ăn vặt

Cần tăng khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn và tránh ăn vặt. Cách này có thể giúp vi khuẩn tiêu hóa trong đường ruột được nghỉ ngơi sau một tuần dài với rượu bia, đồ ngọt, thịt mỡ và các món giàu chất béo.

Nếu được, các chuyên gia khuyến khích áp dụng chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu tại Viện Sinh học Salk (Mỹ) cho thấy ăn kiêng sẽ thúc đẩy hoạt động của một gen mà gen này có khả năng kích hoạt phản ứng kháng viêm ở ruột, giúp bảo vệ ruột và vi khuẩn đường ruột.

5 cách ổn định sức khỏe sau tuần dài nghỉ Tết

Du lịch đến vùng nông thôn

Người sống ở nông thôn có nhiều lợi khuẩn hơn người sống ở thành thị. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học Aarhus (Đan Mạch) phát hiện việc tiếp xúc với môi trường nông thôn, nơi có nhiều cây trồng và vật nuôi, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

5 cách ổn định sức khỏe sau tuần dài nghỉ Tết

Nguyên nhân vì nông thôn là nơi con người thường xuyên phơi nhiễm với vi khuẩn, nấm, phấn hoa và các tác nhân gây kích thích, dị ứng khác. Những tác nhân này sẽ kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động để bảo vệ cơ thể

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi

LÀM SAO ĐỂ LẤY TINH THẦN LÀM VIỆC THẬT TỐT SAU TẾT?

(NANCYPHAM BRIDAL)

dịch vụ trọn gói